Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thiếu niên

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là một chủ đề không mới, tuy nhiên nó chưa được phổ cập rộng rãi. Rất nhiều trẻ em và các bậc phụ huynh thường lảng tránh khi nhắc tới chủ đề này. Theo thống kê, biến chứng từ việc mang thai, sinh con và phá thai không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ trẻ từ 15 đến 19. Đã đến lúc chúng ta cần hiểu được vai trò và thực sự quan tâm hơn đến việc giáo dục sức khỏe sinh sản bị thành niên.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Tuổi vị thành niên là một trong những giai đoạn phức tạp nhất của cuộc đời, khi những người trẻ tuổi đảm nhận trách nhiệm mới và thử nghiệm cuộc sống độc lập. Họ có khả năng thay đổi các chuẩn mực xã hội tiêu cực và mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho bản thân và gia đình tương lai của họ. Tuy nhiên, khi thanh thiếu niên trên toàn thế giới bước vào tuổi dậy thì, các bậc phụ huynh thường đưa ra những điều cấm kỵ, họ khó chịu và sợ hãi ngăn cản con em mình hỏi về chuyện đó.

Các chỉ số sức khỏe toàn cầu và quốc gia nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung nhiều hơn vào thanh thiếu niên. Khi sinh con gái, nguy cơ tử vong và tàn tật ở trẻ sơ sinh cũng tăng cao. Thanh thiếu niên có một trong những tỷ lệ cao nhất về nhu cầu chưa được đáp ứng cho kế hoạch hóa gia đình. Những người trẻ tuổi có nguy cơ cao nhiễm HIV với 40% các trường hợp nhiễm HIV mới xảy ra ở những người từ 15 đến 24 tuổi. Bạo lực tình dục ở thanh thiếu niên, cũng tiếp tục gây ra rủi ro đáng kể cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên, thanh thiếu niên thường không nắm được các thông tin và không được sử dụng dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục chất lượng cao.

Hãy cứu lấy cuộc đời của những trẻ em bằng cách tổ chức các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục vị thành niên. Các chương trình này sẽ đặc biệt chú ý đến nhu cầu của thanh thiếu niên rất trẻ (từ 10 đến 14 tuổi), ngăn ngừa mang thai sớm và giải quyết các nhu cầu của các bà mẹ trẻ, những người thường không tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe sinh sản tình dục.

Tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Mục tiêu

Thanh thiếu niên cần có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục nhưng chất lượng chăm sóc tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình lại là vấn đề cần được cải thiện trong thời gian tới, vì đây nơi hầu hết thanh thiếu niên trên thế giới sinh sống. Chất lượng chăm sóc có ý nghĩa quan trọng vì chất lượng thấp có thể liên quan đến mang thai ngoài kế hoạch cao hơn và tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục cao hơn.

Tiến hành các nghiên cứu để tìm cách tạo ra những cải thiện về chất lượng chăm sóc trong các dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục công cộng cho thanh thiếu niên.

Giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản của trẻ vị thành niên

Các chuyên gia của chúng tôi tập trung vào nhóm tuổi này bằng cách đảm bảo tiếp cận một nền giáo dục tình dục toàn diện.

  • Tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ trẻ vị thành niên về vệ sinh kinh nguyệt
  • Kìm hãm kết hôn sớm
  • Tăng cường tiếp cận với các dịch vụ y tế
  • Tăng cường các yếu tố bảo vệ quyền lợi trẻ
  • Tuyên truyền và giao tiếp với các bậc phụ huynh
  • Hỗ trợ hình thành các chuẩn mực giới tích cực hơn

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản của trẻ vị thành niên

Kiểm soát việc mang thai sớm thông qua các tiếp cận giáo dục và tránh thai

Mặc dù những người trẻ có thể không nghĩ đến việc lên kế hoạch xây dựng gia đình hay không muốn có con sớm. Giáo dục và tránh thai tình dục là một phần của kế hoạch xây dựng cuộc sống mà trẻ vị thành niên cần có kiến ​​thức và kỹ năng để trì hoãn và mang thai và lên kế hoạch phát triển tương lai. Chương trình tích hợp kế hoạch hóa gia đình, làm việc với các hệ thống y tế, phòng khám và cộng đồng để tăng khả năng tránh thai và tiếp cận giáo dục giới tính toàn diện thông qua các trường học và các nhóm cộng đồng.

Trì hoãn việc mang thai lần thứ hai cho các bà mẹ trẻ

Trên khắp thế giới, hôn nhân sớm đã tước đi hàng triệu cô gái thời thơ ấu và khả năng họ bị đẩy vào việc làm mẹ sớm. Những bà mẹ trẻ này vẫn còn một tương lai dài phía trước và cần sự hỗ trợ và dịch vụ riêng biệt. Thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, các bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được hỗ trợ. Để giải quyết nhu cầu của các bà mẹ vị thành niên, chương trình sẽ hỗ trợ họ trở lại trường học, tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe làm mẹ.

Thu hút giới trẻ, cải thiện khả năng tiếp cận với các chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn

Thực hiện các phương pháp tiếp cận trẻ vị thành niên để họ tham gia vào các nhà cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao.

Thu hút giới trẻ, cải thiện khả năng tiếp cận với các chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn

Thực trạng

Các đơn vị chăm sóc chính ở thành thị hoặc đô thị có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao ít nhất 10 lần so với các đơn vị ở khu vực nông thôn. Các đơn vị có không gian dành riêng cho thanh thiếu niên tư vấn có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao ít nhất 8 lần.

Kết luận

Nghiên cứu chỉ ra các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục chất lượng cao hơn là cần thiết. Ở Việt Nam và các quốc gia có thu nhập trung bình hoặc thấp khác, chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên đã được chứng minh là một vấn đề. Tăng cường tuyên truyền, tổ chức nhiều chương trình phổ biến các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên là giải pháp cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *