Bà bầu đau lưng có nên đấm lưng? Có nên bôi dầu gió không?

Bà bầu đau lưng có nên đấm lưng hoặc bôi dầu gió giảm đau hay không là một trong những nỗi băn khoăn của không ít người. Liệu đấm lưng hoặc bôi dầu gió có ảnh hưởng đến sức khỏe hay sự phát triển của thai nhi không? Tất cả thông tin sẽ được lý giải qua bài viết!

Bà bầu đau lưng có nên đấm lưng không?

Không ít tin đồn cho rằng việc đấm lưng ở bà bầu có thể gây hại cho thai nhi, khiến trẻ bị dị tật… Thực tế, đây là quan niệm sai lầm. Theo các chuyên gia y tế, bà bầu có thể đấm lưng giúp giảm đau lưng tuy nhiên phải chú ý trong việc đấm lưng đúng cách, tránh việc nằm sấp hoặc dùng lực mạnh khi đấm.

Thay vào đó, mẹ bầu có thể lựa chọn xoa bóp lưng nhẹ nhàng để làm dịu cơn đau cũng như giảm co cứng dây chằng. Mẹ bầu cũng không nên lạm dụng việc xoa bóp, đấm lưng có thể gây mệt mỏi cho cơ thể.

Bà bầu đau lưng có nên đấm lưng không

Đối với những mẹ bầu có tiền sử rối loạn đông máu, sinh non, thai gần sinh nên hạn chế việc xoa lưng, đấm bóp. Bởi lúc này, việc đấm lưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé do các cơn co dạ con. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần hạn chế các tác động mạnh đến vùng lưng gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong quá trình đấm bóp cho mẹ bầu, không nên sử dụng các loại tinh dầu không theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ. Bởi tinh dầu có thể gây kích ứng cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Mỗi lần đấm lưng hoặc massage lưng ở mẹ bầu nên kéo dài khoảng 15 phút là vừa đủ. Các thao tác nên thực hiện nhịp nhàng để không gây khó chịu cho mẹ bầu. Nếu quá trình xoa bóp đấm lưng mẹ bầu xuất hiện các triệu chứng khó chịu, chóng mặt thì cần ngừng ngay việc xoa bóp.

Bà bầu đau lưng có được bôi dầu gió không?

Bên cạnh thắc mắc có nên đấm lưng trong thời kỳ mang thai, nhiều bà bầu cũng phân vân với việc có nên bôi dầu gió hay không. Theo các chuyên gia y tế, mẹ bầu có thể sử dụng dầu gió để giảm cơn đau lưng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng cần tuân thủ các nguyên tắc về liều lượng, không nên quá lạm dụng.

Bà bầu đau lưng có được bôi dầu gió không

Đặc biệt, bà bầu không nên sử dụng dầu gió trong những tháng đầu thai kỳ rất dễ gây nóng, tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, mẹ bầu ngửi nhiều dầu gió có thể dẫn đến rối loạn hệ hô hấp, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi.

Do đó, mẹ bầu sử dụng dầu gió giảm đau lưng cần lưu ý các vấn đề như:

  • Chú ý chỉ nên lựa chọn dầu gió bôi ngoài da. Mẹ bầu nên hạn chế ngửi nhiều dầu gió đặc biệt nói không với việc uống dầu gió.
  • Không sử dụng dầu gió để bôi lên các vết thương hở có thể gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
  • Mẹ bầu không nên quá lạm dụng việc bôi dầu gió, tốt nhất chỉ nên bôi tối đa 5ml mỗi lần.
  • Bôi dầu gió lên vị trí lưng bị đau để thư giãn xương khớp.
  • Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp, táo bón hoặc suy nhược cơ thể cần cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng dầu gió.
  • Mẹ bầu chỉ nên lựa chọn các sản phẩm dầu gió đảm bảo chính hãng và chất lượng để phòng ngừa những tác dụng phụ nguy hiểm.
  • Đọc kỹ các thành phần và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm dầu gió mà mẹ bầu mua. Nếu trên sản phẩm ghi không sử dụng cho phụ nữ mang thai, tuyệt đối mẹ bầu không nên lựa chọn.
  • Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về sự tương thích với các loại dầu gió để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nhìn chung, trong quá trình mang thai mẹ bầu cần cẩn trọng với tất cả động tác cũng như sản phẩm sử dụng. Chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *