Cách tính nồng độ cồn trong máu

Nồng độ cồn trong máu (viết tắt là BAC), là thước đo tỷ lệ cồn trong máu của bạn. Bạn có thể tính BAC của mình một số cách, nhưng việc đo lường tuyệt đối, chính xác là không thể nếu không xét nghiệm máu. Cách tính nồng độ cồn trong máu bằng cách sử dụng biểu đồ BAC hoặc máy tính trực tuyến để đưa ra ước tính hợp lý về nồng độ cồn trong máu. Vì có rất nhiều biến số góp phần làm ảnh hưởng tới chỉ số BAC của bạn, nên chỉ có thể ước tính khi mà không có các kiểm tra chuyên môn. Sử dụng kiến ​​thức về cân nặng của bạn, lượng rượu bạn đã tiêu thụ và thời gian có thể giúp bạn tính BAC và ước tính khi nào lái xe an toàn về mặt pháp lý.

Cách tính nồng độ cồn trong máu
Cách tính nồng độ cồn trong máu như thế nào? 

Cách tính nồng độ cồn trong máu

Nồng độ cồn trong máu (BAC) là gì?
Nồng độ cồn trong máu là thước đo lượng cồn trong cơ thể bạn. BAC 0,1% có nghĩa là 1 phần cồn cho mỗi 1000 phần máu. Nó thường được sử dụng cho mục đích pháp lý hoặc y tế, như khi xác định xem bạn có uống quá nhiều và lái xe không.

 • BAC là 0,08% thông thường sẽ là mức hợp pháp, cho thấy bạn có 80mg rượu trên 100ml máu trong cơ thể.
 • Cảnh sát thường sử dụng máy thở để kiểm tra BAC của bạn nếu bạn bị yêu cầu kiểm tra vì nghi ngờ lái xe trong khi say rượu. Bạn cũng có thể sở hữu máy thở của riêng mình để đảm bảo bạn ở trong giới hạn pháp lý.
 • Nếu bạn không có máy thở, hãy sử dụng biểu đồ BAC hoặc máy tính trực tuyến để kiểm tra khi nào bạn được phép lái xe an toàn. Tính toán BAC của bạn mà không cần máy thở sẽ yêu cầu bạn theo dõi chặt chẽ hơn lượng rượu bạn tiêu thụ.
Số đơn vị cồn trong đồ uống
Nam giới không nenen uống quá 3-4ĐVC/ngày
Các loại rượu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến BAC của bạn
Những đồ uống khác nhau có tỷ lệ phần trăm khác nhau của nồng độ cồn và kích thước của từng loại đồ uống tiêu chuẩn cũng khác nhau. Vì vậy, một cốc bia bạn uống không chỉ là một lượng khác với một ly rượu whisky, nó còn có một nồng độ cồn khác nhau.

 • Bia thường là 4% – 6% cồn, điều này thay đổi tùy thuộc vào loại bia, vì vậy bạn hãy kiểm tra nhãn để chắc chắn.
 • Một số hàng nhập khẩu, rượu mạch nha và bia thủ công mạnh hơn (8% – 12% trở lên).
 • Một thức uống tiêu chuẩn của rượu vang trắng, đỏ, hồng và rượu sâm banh có hàm lượng cồn trung bình của một ly rượu vang là khoảng 12%.
 • Một ly rượu mạnh 80 thường chứa 40% cồn. Xin lưu ý rằng một số đồ uống được pha chế với nồng độ cồn mạnh mẽ hơn, như rượu ngũ cốc. Do đó, BAC của bạn có thể tăng nhanh hơn khi uống rượu mạnh thay cho bia hoặc rượu thường.
 • Một số đồ uống hỗn hợp chứa nhiều hơn một loại rượu và sẽ chứa nhiều rượu hơn so với đồ uống tiêu chuẩn.
Nồng độ cồn trong máu
Các loại rượu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến BAC của bạn
Các yếu tố về giới tính và tuổi tác của bạn có thể ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong máu
BAC của bạn phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác và cân nặng của bạn. Những yếu tố này góp phần vào việc cơ thể bạn sẽ chuyển hóa rượu nhanh như thế nào.
 • Rượu được hấp thụ khác nhau bởi nam giới và phụ nữ. Cơ thể nam giới thường chứa nhiều nước trong cơ thể hơn so với nữ (61% so với 52%) vì thế sẽ có thể pha loãng rượu hơn.
 • Cân nặng của bạn sẽ ảnh hưởng đến BAC ước tính của bạn bởi vì thông thường nếu bạn càng nặng cân thì cơ thể bạn sẽ nhiều nước hơn và sẽ pha loãng rượu tốt hơn. Điều này có thể khiến cho cơ thể chậm chậm hấp thu rượu hơn và bạn cũng sẽ đỡ say hơn.
 • Lưu ý rằng rượu được hấp thụ qua mô cơ và không béo. Bạn càng có nhiều mỡ trong cơ thể, BAC của bạn sẽ càng cao. Chính vì thế, nếu như 2 người có cùng trọng lượng và uống cùng một lượng rượu thì người có thể hình cân đối sẽ bị say ít hơn người có thân hình nhiều mỡ, béo.
 • Tuổi tác cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong máu. Khi tuổi càng cao thì quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn khiến cho cơ thể bị say lâu hơn ở người trẻ.
Theo dõi tốc độ uống rượu của bạn
Để tính BAC chính xác hơn, bạn không chỉ cần theo dõi số lượng rượu bạn đã uống, mà sẽ là tất cả những gì bạn đã uống và tốc độ bạn đã uống.
 • Cho dù bạn đang tự uống tại nhà hay uống tại quán bar và sử dụng chén, ly hoặc cốc khả năng bạn tiêu thụ đồ uống sẽ giảm xuống so với thể tích thực của nó. Bởi vì bạn không thể rót đầy chúng một cách trọng vẹn được. Trừ khi bạn đang uống từ một lon hoặc một chai với thể tích được đóng gói sẵn. Tuy nhiên bạn hãy nên làm tròn với thể tích của chiếc ly mà bạn uống để đo nồng độ cồn trong máu ở mức an toàn hơn.
 • Lưu ý rằng bạn đang tiêu thụ rượu nhanh như thế nào. Bạn uống càng nhanh, BAC của bạn sẽ càng tăng nhanh. Bởi vì cơ thể bạn chỉ có thể xử lý một lượng rượu nhất định tại một thời điểm, bạn càng có nhiều trong dạ dày và máu, BAC càng cao.
Tốc độ uống rượu của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ cồn
Tốc độ uống rượu của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ cồn
Sử dụng thông tin chính xác về các chỉ số cơ thể của bạn để ước tính BAC
Cách chính xác nhất để tính BAC của bạn là lấy máu. Các phương pháp khác sẽ cho bạn ước tính tốt về vị trí BAC của bạn, nhưng không nên dựa vào đó để đảm bảo con số hoàn toàn chính xác.

 • Sự thật là rất khó để có được một phép đo chính xác về BAC của bạn mà không cần máy thở, xét nghiệm ​​máu hoặc toán học phức tạp. Bởi vì cơ thể của mỗi người là khác nhau, các biến số như tiêu thụ thực phẩm, loại cơ thể, hydrat hóa, sự mệt mỏi, các thành phần khác trong đồ uống của bạn, v.v., làm cho chỉ số nống độ cồn trong máu trở lên khó có thể tính được chính xác.
 • Bạn cũng có thể sử dụng máy tính BAC trực tuyến để đưa ra ước tính. Nếu bạn đã theo dõi lượng thức ăn của bạn và biết cân nặng của bạn, điều này sẽ cho bạn một ước tính khá chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *