Đau lưng nên ăn gì, kiêng ăn gì là câu hỏi rất nhiều người bệnh quan tâm. Thực tế, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới kết quả chữa bệnh. Nếu bạn cũng đang có chung câu hỏi trên thì hãy cùng theo dõi ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Đau lưng nên ăn gì?
Bổ sung những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe sẽ giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị cho người bệnh. Theo các chuyên gia, những thực phẩm tốt nhất cho người bị đau lưng là:
Thực phẩm giàu canxi
Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi đau lưng nên ăn gì là nhóm thực phẩm giàu canxi. Việc bổ sung thêm canxi sẽ giúp cấu tạo khớp xương và cột sống ổn định hơn, hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp. Bên cạnh đó, canxi cũng là dưỡng chất có khả năng kích thích khả năng tái tạo tế bào, cải thiện hiện tượng sưng nề, đồng thời hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
Người bị đau lưng nên thường xuyên bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi như cá mòi, các loại hạt, các loại đậu, sữa, chế phẩm từ sữa, cá hồi,….
Đau lưng nên ăn gì – Rau xanh và trái cây
Trong rau xanh và trái cây chứa đựng một lượng vitamin dồi dào tốt cho cơ thể và xương khớp. Trong đó phải kể tới:
- Vitamin C: Đây là nguồn dưỡng chất rất tốt cho việc làm giảm triệu chứng sưng viêm ở xương khớp, giảm đau lưng và hỗ trợ nâng cao sức đề kháng. Người bệnh nên ăn nho, chanh, quýt, cam, ổi, dâu tây,…để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.
- Vitamin K: Trong cải xoăn, kiwi, dưa chuột, nho,…chứa rất nhiều vitamin K. Người bệnh nên bổ sung những loại hoa quả này để giúp xương khớp chắc khỏe hơn, đồng thời ngăn chặn tình trạng loãng xương.
- Vitamin E: Thường xuyên ăn các rau củ quả chứa vitamin E như bơ, ớt chuông, cà chua, xoài, đu đủ,…sẽ giúp làm dịu nhanh cơn đau nhức lưng. Song song, vitamin E cũng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng hơn.
Người bị đau lưng nên ăn nhiều hạt sen
Đau lưng có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào. Nếu cơn đau nhức diễn ra vào ban đêm thường khiến người bệnh mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Từ đây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh.
Trong trường hợp này, việc bổ sung thêm hạt sen rất cần thiết. Hạt sen vừa giúp người bệnh ngủ sâu giấc, vừa ngăn chặn những cơn đau đầu và giúp chống lão hóa hiệu quả.
Nên ăn đậu đen hàng ngày
Đậu đen là thực phẩm cung cấp dồi dào các khoáng chất, đặc biệt là omega 3 – thành phần quan trọng giúp giải nhiệt, tiêu độc. Người bệnh có thể ăn chè đậu đen hoặc ăn cháo đậu đen để hỗ trợ làm dịu cơn đau mỏi ở lưng.
Sữa và chế phẩm từ sữa
Với những người bị đau lưng, sữa và chế phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm không thể thiếu sót. Người bệnh hãy bổ sung thêm sữa chua, sữa tươi, phô mai,..hàng ngày để cung cấp canxi cho cơ thể, ngăn chặn hiện tượng lão hóa xương khớp, hỗ trợ giảm đau nhức lưng an toàn.
Ăn nhiều quả óc chó
Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi đau lưng nên ăn gì là quả óc chó. Trong quả óc chó chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin như phốt pho, omega 3,…Nguồn dưỡng chất này sẽ giúp giảm nhanh cơn lưng đau, đồng thời bảo vệ tim mạch người bệnh.
Củ nghệ và gừng
Củ nghệ và gừng không chỉ là gia vị thơm ngon mà còn có tác dụng cải thiện cơn đau nhức, giảm sưng viêm an toàn. Do đó người bệnh nên bổ sung thêm hai gia vị trong các bữa ăn hàng ngày.
Đau lưng kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung bên trên, người bị đau lưng cũng cần kiêng kỵ những thực phẩm, thức uống có hại như:
Thực phẩm giàu đạm
Nếu người bệnh bị đau nhức lưng do bệnh lý về cột sống hoặc ảnh hưởng từ các chấn thương thì bạn nên kiêng kỵ nhóm thực phẩm giàu đạm. Trong đó bao gồm thịt đỏ, nội tạng động vật,….
Bởi đối với bệnh đau lưng, chất đạm sẽ làm gia tăng thêm phản ứng viêm. Từ đây khiến cơn đau nhức trở nên tồi tệ hơn. Hơn thế, nạp quá nhiều đạm vào cơ thể cũng làm nồng độ axit uric trong máu tăng nhanh, ức chế canxi trong xương, làm gia tăng tốc độ loãng xương.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu chất béo luôn là nhóm thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều. Nhóm thực phẩm này sẽ khiến phản ứng viêm trong cơ thể trở nên trầm trọng hơn, cấu trúc xương khớp cũng yếu dần đi, mật độ xương giảm, gây đau nhức lưng dữ dội.
Chưa hết, việc ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ còn tăng nguy cơ béo phì. Điều này sẽ khiến cột sống thắt lưng chịu áp lực lớn, dẫn tới tổn thương tại lưng ngày càng xấu đi.
Người bệnh nên tránh xa nhóm đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo như thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ (khoai tây chiên, gà rán, xúc xích rán,…).
Đồ ăn nhiều muối
Đồ ăn nhiều muối khiến phản ứng viêm trong cơ thể ngày càng trầm trọng, nguy cơ thoái hóa xương khớp cũng tăng cao. Từ đây cơn đau nhức lưng tại lưng ngày càng tồi tệ và dai dẳng hơn.
Hơn thế, thực phẩm mặn còn ảnh hưởng lớn tới chức năng bài tiết của thận. Chúng làm giảm khả năng hấp thụ canxi của xương khớp, tăng nguy cơ tích độc tố trong người. Do đó tốt nhất người bệnh nên tránh xa đồ ăn nhiều muối khi bị đau lưng.
Thực phẩm cay nóng
Trong quá trình điều trị đau nhức lưng, người bệnh không nên thực phẩm cay nóng vì đây cũng là một “hung thủ” gia tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Điều này sẽ khiến cơn đau lưng tăng thêm cấp độ và kéo dài ngày hơn. Đồng thời chúng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh đi.
Chất kích thích, rượu, bia
Ngoài những thực phẩm nêu trên, để việc điều trị đau lưng đạt kết quả tốt nhất, người bệnh cần kiêng kỵ rượu bia, chất kích thích vì chúng khiến chức năng xương khớp giảm sút, không tốt cho các cơ quan khác trong cơ thể.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi đau lưng nên ăn gì và không nên ăn gì. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân và gia đình.