Giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi [Hướng dẫn chi tiết]

Những người cao tuổi là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương về sức khỏe nhất trên thế giới, sự lão hóa khiến cho họ rất nhạy cảm với các căn bệnh thông thường. Ở nhiều nước phát triển trên thế giới phần lớn dân số, bao gồm cả người cao tuổi được tài trợ bởi hệ thống bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên ở Việt Nam sức khỏe người già dường như chưa được sự quan tâm đúng mực. Bài viết này là những gợi ý cho bạn lập giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, giúp các bạn biết được cách chăm sóc họ như thế nào.

Sự gia tăng dân số người cao tuổi ở Việt Nam

Do tuổi thọ và tỷ lệ sinh thấp, dân số cao tuổi (75 tuổi trở lên) ở Việt Nam đã tăng mạnh trong những năm qua và được dự đoán sẽ tăng từ 7% tổng dân số trong thế kỷ trước lên hơn 10% vào năm 2020.

Dân số có nhu cầu chăm sóc dự kiến sẽ tăng từ hơn một triệu đến hơn 2 triệu người vào năm 2020, đó là khoảng 2% dân số ở Việt Nam. 70% người dân, người già và cần chăm sóc, sống trong các hộ gia đình tư nhân, với một thành viên gia đình là người chăm sóc chính trong 80% các hộ gia đình này. Thông thường, con gái và con dâu sẽ là người chăm sóc chính cho người già.

Sự gia tăng liên tục về dân số cao tuổi ở Việt Nam có nghĩa là sẽ có nhu cầu cao hơn về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp cho người cao tuổi, đặc biệt là các dịch vụ chăm sóc dài hạn. Nhu cầu gia tăng này đặt người cao tuổi vào vị trí không dễ dàng để được chấp nhận vì tiềm năng của các quỹ không đáp ứng tất cả các nhu cầu của họ.

Giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dài hạn

Bảo hiểm chăm sóc dài hạn được thành lập bởi nhà nước để cung cấp nguồn tài chính cao tuổi cho người chăm sóc. Bảo hiểm này cung cấp dịch vụ chăm sóc hoặc trợ cấp tiền mặt để trả cho người chăm sóc tư nhân, chẳng hạn như thành viên gia đình. Điều này cung cấp cho các gia đình nhiều hỗ trợ hơn từ một tổ chức công cộng, hiện chịu trách nhiệm tài trợ cho việc chăm sóc người già, không giống như trước đây khi chi phí chăm sóc thể chế cao khiến hầu hết các gia đình phải chăm sóc người già trong chính gia đình họ.

Với sự xuất hiện của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sự xuất hiện của các cơ quan chăm sóc tại nhà tư nhân và sắp xếp nhà ở mới cho người cao tuổi cũng dần phát sinh. Nếu một gia đình đã chọn bảo hiểm chăm sóc dài hạn để cung cấp các dịch vụ chăm sóc, họ có thể đạt được các dịch vụ này thông qua các cơ quan tư nhân. Nếu không, họ sẽ nhận được các khoản trợ cấp tiền mặt có thể được sử dụng để trả cho một thành viên gia đình hoặc cá nhân khác cho các dịch vụ chăm sóc không chính thức.

Giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi có khiến họ hài lòng không?

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019, chương trình đã phỏng vấn 1048 người cao tuổi trên 65 tuổi ở Việt Nam để hiểu rõ hơn về sự hài lòng của giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và chất lượng cuộc sống của họ.

Kết quả cho thấy:

  • 29% người cao tuổi hài lòng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ
  • 54% báo cáo có sức khỏe tốt
  • 38% báo cáo có các bác sĩ liên hệ hàng tháng trong sáu tháng qua
  • 6% người cao tuổi ở Việt Nam coi chi phí y tế tự chi trả là một vấn đề nghiêm trọng
  • 15% xem hệ thống chi trả cho chăm sóc y tế của Việt Nam là không đủ điều kiện.

Nhìn chung, một tỷ lệ đáng kể dân số cao tuổi hài lòng với giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của họ và một lượng rất nhỏ xem chi phí y tế tự chi trả là một vấn đề nghiêm trọng.

Lễ ra mắt và trao tặng giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Lễ ra mắt và trao tặng giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trầm cảm ở người cao tuổi là vấn đề cần chú ý trong giáo trình

Một yếu tố đóng góp phần lớn vào chi phí liên quan đến tuổi già là sự hiện diện của các vấn đề sức khỏe tâm thần, cụ thể là trầm cảm. Một nghiên cứu được thực hiện trên 451 bệnh nhân chăm sóc chính từ 75 tuổi trở lên. 63 trong số 451 bệnh nhân cao tuổi được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Những người bị trầm cảm và không trầm cảm có trình độ học vấn tương đương và không có sự khác biệt đáng kể về tuổi tác và giới tính. Thống kê đã chỉ ra rằng:

  • 14% những người bị trầm cảm sử dụng dịch vụ nhờ chuyên gia sức khỏe tâm thần và 8% những người không bị trầm cảm sử dụng dịch vụ này.
  • Bác sĩ tâm thần đã được sử dụng bởi 5% người già bị trầm cảm và 1% bởi người không bị trầm cảm
  • Các nhà tâm lý học đã được sử dụng bởi 2% người già bị trầm cảm và 0,5% không bị trầm cảm.

Ngoài ra, những người cao tuổi bị trầm cảm được đưa vào bệnh viện trong thời gian lưu trú trung bình 20,7 ngày trong khi những người không bị trầm cảm được nhập viện trung bình 13 ngày.

Tổng chi phí chăm sóc sức khỏe trực tiếp của người cao tuổi bị trầm cảm mỗi năm cao hơn gấp 1,5 lần so với người già không bị trầm cảm. Cuối cùng, không biết bao nhiêu chi phí chăm sóc sức khỏe trực tiếp quy cho trầm cảm được chẩn đoán và không được chẩn đoán, nhưng rõ ràng là sự hiện diện của trầm cảm ở người già ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Nếu như trầm cảm ở người cao tuổi được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đem lại hiệu quả cao và giảm đáng kể chi phí điều trị các bệnh khác ở người cao tuổi.

Tình trạng mãn tính ở người cao tuổi trong giáo trình

Bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh mãn tính liên quan sẽ dẫn đến chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn. Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy mức độ bệnh tật của người cao tuổi là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng và chi phí chăm sóc sức khỏe, mức độ bệnh được đo bằng số lần mắc bệnh.

Giáo trình quản lý sức khỏe người cao tuổi
Giáo trình quản lý sức khỏe người cao tuổi

Giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giúp giảm chi phí

Để giảm một số chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến tình trạng y tế của người già ở Việt Nam, phần lớn là do tiền chi cho thuốc điều trị bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính. Điều này cùng với việc thực hiện các chính sách khác có thể làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời giảm nguy cơ loại bỏ một số dịch vụ này và giúp họ tiếp cận tốt với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn và dài hạn để tăng cường chất lượng của cuộc sống.

Các bạn vừa tham khảo những lưu ý quan trọng khi lập giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Hy vọng những gợi ý trong bài sẽ giúp bạn hoàn thành được giáo trình của mình, cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *