Đau lưng khi nằm ngửa nguyên nhân, cách giảm đau nhanh

Đau lưng khi nằm ngủ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn báo hiệu nhiều bệnh lý không nên xem thường. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Nguyên nhân đau lưng khi nằm ngửa hoặc nằm nhiều

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng đau lưng khi nằm ngửa hoặc nằm nhiều, rất có thể bạn đang mắc các vấn đề sau:

  • Do căng cơ

Căng cơ quá mức chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt lưng khiến người bệnh khó chịu khi nằm ngửa. Tình trạng căng cơ này thường xảy ra ở cơ vai, cổ, phía sau đùi, lưng dưới… Ngoài triệu chứng đau lưng khi nằm ngủ, người bệnh còn hạn chế cử động cũng như khó khăn khi làm các công việc cần sức cơ.

  • Đau thần kinh tọa

Những người bị đau dây thần kinh tọa thường đối mặt với các triệu chứng như tê ran, ngứa và đau theo đường đi của dây thần kinh. Trong đó, không ít người gặp phải triệu chứng đau nhức lưng khi nằm ngửa. Các cơn đau này có thể đau nhói từ hông đến chi dưới và gây ra nguy cơ yếu cơ.

  • Viêm cột sống dính khớp

Tình trạng viêm cột sống dính khớp cũng gây ra triệu chứng đau lưng khi nằm ngửa. Các cơn đau này do vùng cột sống gặp vấn đề, cơn đau tăng nặng hơn khi người bệnh ngủ hoặc ít vận động.

đau lưng khi nằm ngửa

  • Thoái hóa khớp cột sống

Phần lớn những người bị thoái hóa cột sống đều đối mặt với các cơn đau nhức vùng lưng và các cơn đau này sẽ tăng nặng hơn khi ngủ. Tình trạng này xảy ra khi các đĩa đệm đốt sống bị thoái hóa, yếu đi dẫn đến tình ma sát vào nhau gây ra những cơn đau dọc cột sống. Do đó, khi người bệnh nằm ngửa sẽ cảm nhận rõ hơn các cơn đau.

  • Thoái hóa đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí ban đầu, mất đi tính ma sát. Tình trạng này khiến người bệnh đối mặt với các cơn đau nhức ở lưng và hạn chế trong vận động hàng ngày.

  • Khối u cột sống

Sự xuất hiện của các khối u cột sống là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức lưng, cơn đau tăng nặng hơn khi người bệnh nằm ngửa. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, do đó người bệnh cần chú ý để thăm khám và điều trị kịp thời.

  • Các nguyên nhân khác

Ngoài các bệnh lý trên, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng đau lưng hoặc cột sống khi nằm ngửa như: sỏi thận, cong vẹo cột sống, hẹp ống sống…

Nguyên nhân đau lưng khi nằm ngửa

Cách giảm đau lưng khi nằm ngửa

Để điều trị dứt điểm chứng đau lưng khi nằm ngửa, người bệnh cần thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết. Lúc này các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây bệnh để có phương án điều trị phù hợp. Ngoài ra, người bệnh có thể giảm chứng đau nhức lưng với các cách sau:

Thay đổi tư thế ngủ

Thay đổi tư thế ngủ giúp giảm áp lực lên vùng cột sống cũng như khu vực đau của người bệnh. Do đó, người bệnh đau lưng khi nằm ngửa nên nằm nghiêng về một bên (tốt nhất là bên trái), đặt gối nhỏ bên dưới để hỗ trợ.

Tăng cường chất lượng giấc ngủ

Ngủ đủ giấc và có chất lượng giấc ngủ tốt có thể hỗ trợ kích thích các hormone cần thiết để tái tạo tế bào phục hồi tổn thương ở lưng. Do đó, người bị đau lưng cần có giấc ngủ đủ, lành mạnh để hỗ trợ điều trị các vấn đề ở lưng.

Để tăng cường chất lượng giấc ngủ, người bệnh có thể:

  • Thay nệm mới: Cơn đau lưng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh sử dụng nệm cũ và mất độ đàn hồi. Ngoài ra, nệm quá cứng hoặc quá mềm cũng có thể dẫn đến đau lưng khi nằm. Do đó, người bệnh nên cân nhắc sử dụng một tấm nệm thoải mái và có thể nâng đỡ cơ thể để cải thiện các cơn đau lưng.
  • Thả lỏng lưng trước khi đi ngủ: Người bệnh có thể thực hiện kéo giãn vùng bị đau để căng cơ và tránh cơn đau khi nằm. Người bệnh có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh trước khi nằm để làm dịu cột sống và tăng cường chất lượng giấc ngủ.
  • Áp dụng các kỹ thuật thư giãn: Các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thiền định, được chứng minh là có thể giảm đau và giúp người bệnh đi vào giấc ngủ tốt hơn. Trước khi ngủ người bệnh có thể tập trung hít thở sâu để hạn chế cơn đau lưng và tạo ra môi trường ngủ thoải mái hơn.

Ngủ sâu là một cách điều trị và phục hồi tình trạng đau lưng khi nằm hiệu quả. Mặc dù không thể chữa khỏi nguyên nhân gây đau lưng, tuy nhiên phương pháp này có thể góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể và tránh các vấn đề đau lưng trong tương lai.

Cách giảm đau lưng khi nằm ngửa

Sử dụng thuốc giảm đau

Nếu cơn đau lưng nghiêm trọng, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để cải thiện cơn đau. Các loại thuốc giảm đau bao gồm chất chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như aspirin, ibuprofen, naproxen và các chất ức chế COX – 2. Các loại thuốc này có thể cải thiện cơn đau hiệu quả và giúp người bệnh đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Nếu các cơn đau thắt lưng nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc giảm đau theo toa. Thuốc giảm đau theo toa được sử dụng bao gồm giãn cơ, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật. Đôi khi, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc giảm đau thần kinh hoặc thuốc giảm đau gây nghiện để điều trị các cơn đau nghiêm trọng.

Nhìn chung, người bệnh không nên chủ quan với triệu chứng đau lưng khi nằm ngửa. Nếu các triệu chứng này kéo dài, người bệnh nên thăm khám y tế để có phương án xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *